เคล็ดลับในการนึ่งปลาไม่มีอะไรยากเลยค่ะ แค่ทำตามนี้

1.ต้องเลือกปลาที่สดใหม่ค่ะ วิธีการเลือกให้ดูตาของปลาต้องใส ไม่มีสีขุ่น ตากลมโตไม่ลึกโบ๋ เกล็ดต้องมันเงา ไม่หลุดลอกออก หนังของปลาจะต้องมีเมือกคลุมรอบตัว เหงือกของปลาต้องมีสีแดงสด ครีบปิดสนิท และสุดท้ายเมื่อออกแรงกดบนตัวปลา เนื้อปลาจะแข็ง ไม่บุ๋มมาแรงกด


2.ดับกลิ่นเหม็นคาวปลา ปลาทุกชนิดต้องมีกลิ่นคาวอยู่แล้ว แต่จะมีกลิ่นคาวมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของปลา การดับกลิ่นเหม็นคาวคือ ใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ผสมกับเกลือ แล้วนำมาทาบนตัวของปลา จะช่วยดับกลิ่นเหม็นคาวได้ และยังทำให้เนื้อปลาไม่แตกหรือเละอีกด้วยค่ะ (ทำก่อนจะนึ่งปลานะค่ะ)

3.การนึ่งปลานั้นหากไฟไม่แรงพอ หรือน้ำที่ใช้ในการนึ่งปลาไม่เดือดจัดๆ ก็จะทำให้ปลามีกลิ่นคาวได้เหมือนกันนะค่ะ และก็ต้องหมั่นเปิดฝาหม้อบ่อยๆเพื่อให้ไอน้ำที่มีกลิ่นคาวออกไปด้วยค่ะ ปลาจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวค่ะ

4.เมื่อทำทั้งสองข้อที่กล่าวมาแล้ว กลิ่นเหม็นคาวก็ยังไม่หายไปหมดหรอกนะค่ะ เราจะต้องใช้กลิ่นของสมุนไพรช่วยด้วยค่ะ เช่น ตะไคร้หรือหอมแดง ทั้งสองอย่างนี้จะช่วยดับกลิ่นเหม็นคาวได้ในขณะที่กำลังนึ่งได้ค่ะ และยังทำให้ปลามีกลิ่นหอมสมุนไพรอีกด้วยนะค่ะ (ใส่ทั้งสองอย่างนี้วางบนตัวปลาก่อนนึ่งค่ะ)

เพียงแค่ทำตามนี้ก็ได้ปลานึ่งที่อร่อย หอม ไม่มีกลิ่นคาวปลาแล้วล่ะค่ะ เคล็ดลับง่ายๆแบบนี้ ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว รีบไปทำกันเลยคร่าาาา
Share To:

Post A Comment: