ไม่มีผู้หญิงคนใหนอยากมีเซลลูไลท์ และเจ้าเซลลูไลท์นี้มักปรากฏอยู่ตามต้นแขน ต้นขาและสะโพก ซึ่งมันมีผลกระทบต่อผู้หญิงเป็นอย่างมาก

เซลลูไลท์อะไร?
เพื่อให้เข้าใจถึงเซลลูไลท์เป็นอย่างดี สิ่งนี้จะปรากฏที่ผิวหนังของเราและผิวประกอบไปด้วยหนังกำพร้าสองชั้น ซึ่งเราจะพบเซลลูไลท์มากที่สุดที่ผิวหนังภายนอกเป็นส่วนใหญ่ ส่วนผิวหนังแท้จะมีไขมันที่แบ่งออกเป็นช่องใต้ชั้นผิวเท่าๆ กัน

เซลล์ไขมันจะไม่สมบรูณ์หากคุณไม่มีเซลลูไลท์ เซลลูไลท์จะก่อให้เกิดผิวหนังขรุขระซึ่งเกิดจากไขมันใต้ผิวหนัง ระบุได้ว่าเราเกิดมาพร้อมกับเซลล์ไขมัน และพันธุ์กรรมมีบทบาทสำคัญต่อการเกิดเซลลูไลท์ในแต่ละคน

ทั้งชายและหญิงสามารถมีเซลลูไลท์ได้เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะพบในผู้หญิงเหตุผลเพราะ:

- ผู้หญิงมีชั้นผิวหนังที่มีช่องไขมันที่มีขนาดเล็กกว่าผู้ชาย

- ผู้หญิงมีเปอร์เซ็นต์สูงกว่าที่จะมีไขมันสะสมในร่างกาย

- เอสโตรเจน (Estrogen) และ โพรเจสเทอโรน (Progesterone) ฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้ในเพศหญิงยังมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง

สิ่งนี้คือสาเหตุที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์?

1. การตั้งครรภ์

เอสโตรเจน (Estrogen) จะช่วยกระตุ้นการก่อตัวของไขมันซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการตั้งครรภ์หรือการมีประจำเดือน ในกรณีหญิงตั้งครรภ์เส้นใยคอลลาเจนจะหยุดทำงานและนำมาซึ่งเซลลูไลท์

2. อายุ

อายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลต่อการใช้พลังงาน ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการรักษารูปร่างและสัดส่วนของเรา ดังนั้นผู้สูงอายุควรใส่ใจกับการบริโภคให้ดีมิเช่นนั้นจะนำมาซึ่งน้ำหนักส่วนเกินและการสะสมของไขมัน

3. น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นจะนำไปสู่การสะสมไขมันส่วนเกินซึ่งก่อให้เกิดเซลลูไลท์

4. ระบบเลือดไหลเวียนไม่ดี

การไหลเวียนของเลือดจะพาสารอาหารเข้าสู่ร่างกายและนำออกซิเจนไปยังเซลล์ทั้งหมดของร่างกายอีกด้วยเช่นกัน ในขณะที่เกิดการไหลเวียนเลือดไม่ดีเส้นใยจะหดตัวลงและผิวหนังของเราจะมีลักษณะขรุขระไม่เรียบเนียน

5. ขาดการออกกำลังกาย

ขาดการออกกำลังกายจะส่งผลให้การไหลเวียนเลือดไม่ดีนั้นหมายความว่าเลือดจะไหลไปยังอวัยวะและเนื้อเยื่อของร่างกายลดน้อยลง

5 ขั้นตอนการกำจัดเซลลูไลท์

1. เลือกกินอาหารที่ดี

คุณควรเพิ่มปริมาณการกินผักใบเขียวทุกสามมื้อให้ได้ทุกวัน เพื่อช่วยลดปริมาณแคลอรี่และเพิ่มปริมาณเส้นใยในร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงอาหารบรรจุกระป๋องและอาหารแปรรูปทั้งหมด

2. การออกกำลังกาย

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีคุณควรออกกำลังกาย 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยการเต้นแอโรบิก การออกกำลังกายแบบแอโรบิคจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารและไขมันที่ถูกกักเก็บไว้ในร่างกายของคุณ

3. ดื่มน้ำมาก ๆ

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการล้างพิษในร่างกายและน้ำยังช่วยปรับปรุงการไหลของน้ำเหลืองให้ดีขึ้นอีกด้วย

4. การนวด

การนวดจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดถึงแม้ว่าจะไม่ได้ช่วยลดเซลลูไลท์ก็ตาม แต่เมื่อการไหลเวียนของเลือดดีมันจะช่วยขจัดสารพิษในบริเวณที่เป็นปัญหา ดังนั้นคุณควรนวดขาหรือบริเวณที่มีเซลลูไลท์ด้วยน้ำมันมะพร้าวหลังจากอาบน้ำเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่นและได้รับประโยชน์จากมัน

5. ขัดผิวด้วยแปรง

เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยกำจัดสารพิษออกไป อีกทั้งยังทำให้ผิวอ่อนนุ่มลงคุณควรใช้แปรงขัดที่ผิวเบาๆ เป็นประจำทุกวัน
Share To:

Post A Comment: