9 ใน 10 ของโทรศัพท์มีเชื้อโรคอยู่ และกว่า 16% มีเชื้อแบคทีเรียที่มาจากห้องน้ำ!!?

ในห้องน้ำมีแบคทีเรียอยู่เต็มไปหมด เพราะถึงเราจะล้างมือแล้วอย่างดี เรายังอาจไปจับต้องสิ่งที่มีเชื้อโรคอยู่ทั้งลูกบิดประตู หรือก๊อกน้ำ ถ้าห้องน้ำที่ไม่ค่อยได้รับการทำความสะอาดล่ะก็ ยิ่งมีแบคทีเรียอยู่มาก และนอกจากนี้ยังมีละอองน้ำจากแบคทีเรีย (โดยเฉพาะที่เกิดจากการกดชักโครก) กระจายไปทั่วห้องน้ำเลยทีเดียว บางครั้งเราก็ต้องหาที่วางโทรศัพท์มือถือในห้องน้ำ ทีนี้โทรศัพท์มือถือก็จะถูกเคลือบไปด้วยเชื้อโรค แถมอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำ อาจเรียกได้ว่าทั้งห้อง ต่างก็ถูกเคลือบไปด้วยแบคทีเรียนานาชนิดที่มาจากระบบการขับถ่ายของมนุษย์ 

เชื้อโรคเหล่านี้ยังสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากมาย เป็นที่มาของหลายๆ โรค รวมถึงอาการท้องร่วง ใครที่มีอาการนี้บ่อยๆ ต้องสังเกตพฤติกรรมการเข้าห้องน้ำกันแล้วว่าคุณเอาโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องน้ำบ่อยแค่ไหน ซึ่งจากการเก็บข้อมูลของทางมหาวิทยาลัย Arizona พบว่า
การนำมือถือหรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนไปเล่นในห้องน้ำ ถือว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ค่อยถูกสุขลักษณะเท่าไหร่ แม้คุณจะยืนยันว่าคุณเก็บมันไว้อย่างปลอดภัย นั่นก็หมายความว่า โทรศัพท์มือถือกลายเป็นพาหนะของเชื้อโรคไปโดยปริยาย อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ขาดมือถือไม่ได้และจำเป็นต้องเอามันเข้าไปด้วยทุกครั้ง เราก็มีคำแนะนำดีๆ จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญมาฝากกัน ก็คือ

1. การทำความสะอาดกันบ่อยๆ ควรพกเจลล้างมือ หรือกระดาษทิชชู่ฆ่าเชื้อไว้ด้วย เวลาไปเข้าห้องน้ำตามสถานที่สาธารณะต่างๆก็หยิบมันออกมาใช้ได้

2. ไม่วางโทรศัพท์มือถือตามที่ต่างๆ ในห้องน้ำ แม้จะดูเหมือนว่าบริเวณนั้นไม่สกปรกก็ตาม โดยเฉพาะในห้องน้ำสาธารณะที่มีคนทั่วไปเข้ามาใช้ร่วมกันทั้งวัน

แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การพยายามลด ละ เลิก การเล่นมือถือในห้องน้ำ โดยพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมในการเข้าห้องน้ำกันตั้งแต่วันนี้ แล้วสิ่งนี้จะทำให้คุณแข็งแรงและไม่ป่วยง่ายเหมือนเดิมอย่างแน่นอน การนำมือถือเข้าไปในห้องน้ำทำให้คุณเสียเวลามากขึ้นไปกว่าเดิม?ทางที่ดีควรรีบทำให้เสร็จกิจแล้วนำมือถือออกมาเล่นข้างนอกจะดีกว่า เพราะแม้ว่าโทรศัพท์มือถือจะอยู่กับคุณตลอดเวลา นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่สกปรกนะคะ เพราะมือถือนี่แหละแหล่งรวมเชื้อโรคเลยทีเดียว
Share To:

Post A Comment: